Hướng dẫn làm thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản

thu tuc xuat khau vai thieu thu tuc hai quan thu tuc logistic dich vu hai quan dich vu khai bao hai quan kiem dinh thuc vat xuat khau trai cay tuoi xuat khau hoa qua tuoi
      Bạn biết tin gì chưa? Vải thiều Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang nước ngoài, đặc biệt là thị trường cực kỳ khó tính như Nhật Bản rồi đó. Bên cạnh việc kinh doanh, mua bán vải thiều trong nước. Bạn đã nghĩ đến việc xuất khẩu vải thiều để tăng doanh thu cho người dân chưa? Nếu câu trả lời là CÓ. Hãy dành ra 5 phút đọc ngay bài viết bên dưới của Exim Logistics để tìm hiểu kỹ hơn những thông tin quan trọng liên quan đến: “Thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản”. Nhớ đừng bỏ lỡ nhé!

Điều kiện xuất khẩu vải thiều – Thủ tục xuất khẩu vải thiều

      Là một trong những loại trái cây tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng không thể thiếu trong mùa hè. Vải thiều đã trở thành mặt hàng quan trọng giúp người dân gia tăng thu nhập, phát triển kinh tế, trang trải cuộc sống thường ngày. Đồng thời, đóng góp tích cực cho sự phát triển của chuỗi cung ứng, logistics Việt Nam
      Để đáp ứng nhu cầu sử dụng vải thiều của khách hàng trong nước và quốc tế. Có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang có dự định xuất khẩu vải thiều sang nước ngoài, đặc biệt là sang Nhật Bản. Tuy nhiên, để được cấp phép xuất khẩu sang Nhật Bản. Lô hàng vải thiều tươi của khách hàng cần phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Cụ thể như:

Tiêu chuẩn về độ chín

      Tiêu chuẩn đầu tiên để thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản được cơ quan hải quan duyệt. Đó chính là quả vải thiều phải đạt tiêu chuẩn về độ chín. Điều này đồng nghĩa với việc quả vải thiều phải tươi, có vỏ chín đỏ đều, thịt vải mọng nước, ngọt đậm đà. Đồng thời, vải thiều không bị sâu, bị chín ép, không có mùi vị lạ.
thu tuc xuat khau vai thieu thu tuc hai quan thu tuc logistic dich vu hai quan dich vu khai bao hai quan kiem dinh thuc vat xuat khau trai cay tuoi xuat khau hoa qua tuoi

Tiêu chuẩn về kích thước, cân nặng

      Theo quy định, quả vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là quả vải thiều phải bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn về kích thước, cân nặng sau:
 • Mặt cắt bề ngang nhỏ nhất là 25mm
 • Độ dài cuống nhỏ hơn hoặc dài nhất là 5mm và được vặt tự nhiên, không dùng dao, kéo cắt.
 • Có trọng lượng tiêu chuẩn xác định, cân nặng đều nhau, không vượt quá 65 quả/kg.

Tiêu chuẩn về mẫu mã

      Bên cạnh tiêu chuẩn về độ chín, về kích thước, cân nặng. Mẫu mã cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong vấn đề làm thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản. Quả vải thiều phải có mẫu mã đẹp, căng mọng, chín đều, phát triển bình thường. Đồng thời, không dập nát, không méo mó, không dị dạng,…

Mã HS và các loại thuế xuất khẩu mặt hàng vải thiều – Thủ tục xuất khẩu vải thiều

      Để thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản. Trước hết, khách hàng cần biết được mã HS code của mặt hàng vải thiều và các loại thuế suất phải chịu trong quá trình làm thủ tục.
      Theo quy định hiện hành, mặt hàng vải thiều có:
 • Mã HS code: 20089910
 • Thuế xuất khẩu: 0%
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 0%

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản

Thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản

      Hiện tại, theo như quy định, vải thiều là mặt hàng được cấp phép xuất khẩu tại Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp/ tổ chức có thể làm thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản giống như các mặt hàng thông thường khác.
      Tuy nhiên, do vải thiều là mặt hàng thực phẩm, trái cây tươi. Nên nó vẫn nằm trong nhóm các mặt hàng cần phải làm kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.
      Chính vì vậy, bên cạnh việc làm thủ tục xuất khẩu vải thiều như những mặt hàng khác. Doanh nghiệp/ tổ chức cần phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật cho mặt hàng vải thiều

Hồ sơ khai báo hải quan mặt hàng vải thiều – Thủ tục xuất khẩu vải thiều

 • Hóa đơn mua bán, thương mại – Commercial Invoice
 • Phiếu đóng gói hàng hóa mặt hàng vải thiều – Packing list
 • Hợp đồng mua bán giữa bên bán và bên mua –  Sales contract
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ (C/O)mặt hàng vải thiều Form AJ hoặc VJ
Lưu ý: Đây chỉ là bộ hồ sơ cơ bản để khai báo hải quan mặt hàng vải thiều. Trong quá trình hợp tác sẽ có thể phát sinh những giấy tờ, chứng từ khác. Khách hàng có thể trao đổi trước với bên mua để chuẩn bị thật tốt hồ sơ trước khi làm thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản
Thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản
Thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản

Hướng dẫn làm kiểm dịch thực vật mặt hàng vải thiều –  Thủ tục xuất khẩu vải thiều

      Để làm kiểm dịch thực vật cho mặt hàng quả vải thiều. Doanh nghiệp/ tổ chức cần tiến hành đăng ký 1 – 2 ngày trước khi tàu chạy.
      Hồ sơ đăng ký bao gồm:
 • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật (theo mẫu có sẵn)
 • Hợp đồng mua bán thương mại – Commercial Invoice (bắt buộc)
 • Vận đơn – Bill of Lading
 • Hóa đơn – Invoice
 • Phiếu đóng gói hàng – Packing list
      Sau khi đăng ký, trong vòng 24 giờ, nếu không có gì phát sinh, cơ quan kiểm dịch sẽ kiểm tra và tiến hành xác nhận, phát hành kiểm dịch thực vật mặt hàng vải thiều cho doanh nghiệp.
      Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, vận chuyển hàng hóa, khai báo, làm thủ tục hải quan,… Exim Logistics tự tin là đơn vị hỗ quý khách hàng thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản một cách nhanh chóng với chi phí tối ưu nhất. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline khi bạn cần nhé. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *