Thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng về Việt Nam

thu tuc nhap khau vat lieu xay dung ve viet nam nhap khau nguyen vat lieu nhap khau xi mang nhap khau gach op lat nhap khau gach men thu tuc hai quan thu tuc xuat nhap khau

Có thể bạn đã biết, trong những năm gần đây, vấn đề nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ cho các ngành sản xuất, kinh doanh không còn là vấn đề quá khó khăn đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt là vấn đề nhập khẩu vật liệu xây dựng về Việt Nam. Trong bài viết này, Exim Logistics xin chia sẻ các thông tin liên quan đến quy trình, chính sách, thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng về Việt Nam. Mời quý doanh nghiệp cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tiềm năng của thị trường vật liệu xây dựng nhập khẩu tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh và hội nhập sâu rộng hơn với thế giới. Theo đó mà thu nhập của người dân cũng ngày một được cải thiện hơn. Người dân không chỉ có nhu cầu ăn no, mặc ấm mà còn muốn ăn những món ăn ngon, ở nhà đẹp, hưởng thụ tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng,..

Cũng chính vì những lý do trên, ngành kinh doanh vật liệu xây dựng ngày càng trở thành ngành kinh doanh hot trên thị trường hiện nay. Do đó, vấn đề nhập khẩu vật liệu xây dựng, cụ thể là nhập khẩu các mặt hàng như gạch ốp lát, đá xây dựng, xi măng, kính, vật liệu xây dựng,… trở thành vấn đề được rất nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm. Bởi đây là một thị trường vô cùng tiềm năng giúp các công ty tìm kiếm, gia tăng lợi nhuận và phát triển doanh nghiệp.

thu tuc nhap khau vat lieu xay dung ve viet nam nhap khau nguyen vat lieu nhap khau xi mang nhap khau gach op lat nhap khau gach men thu tuc hai quan thu tuc xuat nhap khau

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng về Việt Nam

Bước 1: Xác định xem mặt hàng vật liệu xây dựng cần nhập khẩu có nằm trong danh sách các mặt hàng phải kiểm tra chất lượng hay không

Việc đầu tiên bạn cần làm trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng 2021. Đó chính là cần xác định xem mặt hàng vật liệu xây dựng cần nhập khẩu có nằm trong danh sách các mặt hàng phải kiểm tra chất lượng hay không để có được phương pháp xử lý phù hợp.

Theo quy định hiện tại, danh sách các mặt hàng Vật liệu xây dựng cần phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng bao gồm:

– Các mặt hàng xi măng, phụ gia cho xi măng và bê tông: tro bay, thạch cao phospho, trần nhôm, xi măng pooc lăng, xỉ hạt lò cao,..

– Các mặt hàng cốt vật liệu xây dựng như: cát nghiền vữa, bê tông, cốt liệu cho bê tông và vữa (sỏi, đá dăm, cát, sỏi dăm)

– Các mặt hàng gạch, đá ốp lát: gạch gốm ốp lát, gạch lát nền, các mặt hàng đá ốp lát (tự nhiên và nhân tạo)

– Các mặt hàng vật liệu xây dựng đặc trưng: gạch bê tông, gạch đất sét nung, tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ hiện đại, các mặt hàng liên quan đến sản phẩm bê tông khí chưng áp,..

thu tuc nhap khau vat lieu xay dung ve viet nam nhap khau nguyen vat lieu nhap khau xi mang nhap khau gach op lat nhap khau gach men thu tuc hai quan thu tuc xuat nhap khau thu tuc xuat khau gach men thu tuc xuat nhap khau uy thac lam thu tuc xuat khau gach men thu tục hai quan thu tuc logistics dich vụ hai quan dich vu khai bao hai quan xuat nhap khau tai cho
Nhập khẩu vật liệu xây dựng

– Nhóm các mặt hàng kính dùng trong xây dựng: kính nổi, kính dán (loại nhiều lớp và loại an toàn nhiều lớp), kính phẳng tôi nhiệt, kính hộp gắn kính có chức năng cách nhiệt,..

– Các mặt hàng vật liệu xây dựng khác

 • Tấm sóng amiăng bằng chất liệu xi măng
 • Amiăng crizôtin dùng để sản xuất các tấm sóng amiăng bằng chất liệu xi măng
 • Các tấm thạch cao và tấm Panel bằng thạch cao có sợi gia cường
 • Các sản phẩm sơn tường dạng nhũ tương
 • Các mặt hàng thanh định hình (profile) làm bằng nhôm và hợp kim nhôm
 • Các mặt hàng thanh định hình (profile) làm bằng chất liệu poly vinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U), thường được dùng với mục đích chế tạo cửa sổ và cửa ra vào.
 • Các mặt hàng ống nước và phụ tùng dùng cho mục đích cấp thoát nước làm từ các chất liệu: PE, PP, PVC-U, PVC, (GRP)

Trên đây là danh sách các mặt hàng cần làm kiểm tra chất liệu trước khi nhập khẩu vật liệu xây dựng về Việt Nam. Để biết chính xác mặt hàng doanh nghiệp bạn cần nhập khẩu có cần phải làm kiểm tra chất lượng không. Bạn vui lòng cung cấp cho Exim Logistics các thông tin như: tên mặt hàng cần nhập khẩu, thông tin về hình ảnh, catalogue sản phẩm, thành phần cấu tạo,… Chúng tôi sẽ trả lời cho bạn đáp án mà bạn cần.

Bước 2: Làm đăng ký kiểm tra chất lượng cho mặt hàng vật liệu xây dựng cần nhập khẩu

Bước tiếp theo trong quy trình nhập khẩu vật liệu xây dựng. Đó chính là tiến hành làm đăng ký kiểm tra chất lượng cho lô hàng vật liệu xây dựng cần nhập khẩu.

Hồ sơ làm đăng ký kiểm tra chất lượng sẽ bao gồm:

 • Đơn đăng ký làm kiểm tra nhà nước về chất lượng lô hàng vật liệu xây dựng cần nhập khẩu.
 • Contract (hợp đồng thương mại), Invoice (hóa đơn), Packing List (phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tờ khai phân luồng
 • Thông tin về hình ảnh mô tả, mẫu nhãn sản phẩm

      Lưu ý:

 • Thời gian chờ ra số đăng ký: khoảng 1 – 2 ngày
 • Địa điểm đăng ký: Sở Xây dựng tại địa phương mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.
 • Trong trường hợp hàng hóa cần nhập khẩu có giấy chứng nhận hợp quy trước khi hàng về. Sở xây dựng sẽ ra thông báo kiểm tra hàng đạt chất lượng luôn để làm thông quan hàng hóa ngay.

Bước 3: Làm thủ tục thông quan hàng hóa để nhập khẩu vật liệu xây dựng về Việt Nam

Sau khi đăng ký làm kiểm tra chất lượng hàng hóa với Sở Xây dựng tại địa phương. Doanh nghiệp cần tiến hành nộp bộ hồ sơ làm thủ hải quan để xin mang hàng về bảo quản.

thu tuc nhap khau vat lieu xay dung ve viet nam nhap khau nguyen vat lieu nhap khau xi mang nhap khau gach op lat nhap khau gach men thu tuc hai quan thu tuc xuat nhap khau

Hồ sơ làm thủ tục thông quan mặt hàng vật liệu xây dựng cần nhập khẩu bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn mua bán, thương mại – Invoice
 • Vận tải đơn – Bill of Lading
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa (đã xin ở bước 2)
 • Công văn xin đưa hàng về bảo quản

Bước 4: Tiến hành mang hàng đi test, ra chứng nhận hợp quy và nộp kết quả test cho cơ quan đăng ký kiểm tra chất lượng

Ở bước này, bạn có thể lấy mẫu và gửi mẫu đi test :

 • Ra chứng nhận hợp quy
 • Nộp kết quả test cho bên sở xây dựng
 • Sở sẽ căn cứ vào đó để ra thông báo kiểm tra hàng đạt chất lượng hay không
 • Là căn cứ để nộp hải quan thông quan hàng

Lưu ý trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng về Việt Nam

 • Quy trình các bước trên dành cho lô hàng vật liệu xây dựng nhập khẩu chưa có chứng nhận hợp quy trước khi thông quan.
 • Tham vấn giá : mặt hàng vật liệu xây dựng thuộc diện quản lý rủi ro về giá, tùy từng mặt hàng mà hải quan có thể đề nghị tham vấn về giá. Do đó cần chuẩn bị các chứng từ liên quan tới lô hàng để tiến hành làm việc với hải quan.

Trên đây là bài viết tham khảo về quy trình nhập khẩu vật liệu xây dựng về Việt Nam. Nếu như bạn gặp bất kỳ vấn đề gì khúc mắc trong quá trình khai báo hải quan, nhập khẩu vật liệu xây dựng. Vui lòng liên hệ với Exim Logistics qua Hotline: 0943 915 225 để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *