Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông

Sống trong một đất nước đang phát triển thời kỳ của công nghệ thông đang lên ngồi thì việc sử dụng thiết bị module được khác nhiều doanh nghiệp sử dụng. Bạn là công ty đang muốn nhập khẩu module để kinh doanh mà chưa biết về thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông ra sao. Đừng lo lắng, Exim Logistics sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đấy nhé!

Module dùng trong viễn thông là gì?

Module dùng trong viễn thông được định nghĩa là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang điện. Dùng Module với mục đích để tiếp nhận tín hiệu đầu vào và chuyển thành tín hiệu khác, tù tín hiệu quang sáng tín hiệu điện, vì vậy mà module còn được gọi là bộ chuyển đổi quang điện.

Module dùng trong viễn thông là bộ chuyển đổi quang điện
Module dùng trong viễn thông là bộ chuyển đổi quang điện

Hiện tại, bộ chuyển đổi quang điện có 2 loại cơ bản là bộ chuyển đổi 1 sợi quang và bộ chuyển đổi 2 sợi quang. Hoạt động chung cùng 1 nguyên lý là một bên phát và một bên nhận.

Mã HS của module dùng trong viễn thông

Doanh nghiệp cần xác định đúng mã HS trước khi xác định xuất xứ và ưu đãi thuế của hàng hóa đó.

Do đó, mã HS của module dùng trong viễn thông là:

85177099: Mã HS module chuyển đổi quang điện TX1310_R.X1490_BI-DIRECTION cho thiết bị viễn thông ONT.

Lưu ý: Mặt hàng này có thuế nhập khẩu là 0% và VAT là 10%. Mặt hàng không có chức năng dân sự nên nhập khẩu như bình thường.

Chính sách về thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông

Theo quyết định 823/QĐ-BTTTT công bố hết hiệu lực theo thông tư 18/2014/TT-BTTTT quy định chi tiết về thi hành Nghị định số 187/2013/NĐ-CP về việc cấp giấy phép nhập khẩu cho thiết bị phát, thu – phát sóng.

Và theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP có hiệu lực và bãi bỏ Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì các thiết bị thu – phát sóng không cần có giấy phép nhập khẩu nữa. Về thủ tục nhập khẩu module cần thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông để đảm bảo an toàn.

Thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông

Về sản phẩm module có tính năng mã hóa nhưng không có tính “bảo mật luồng kênh” hay “bảo mật luồng IP” nên việc nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường. Exim Logistics gửi đến quý công ty thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông.

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông
Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khai báo

  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Vận đơn (Bill of lading)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (Certificate of origin)
  • Các chứng từ cần thiết khác (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ và làm thủ tục

Căn cứ vào các thông tin có trên chứng từ, lập tờ khai hải quan theo mẫu và các phụ lục tờ khai. Nhìn chung các doanh nghiệp đều có thể khai được thông tin trên hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử.

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ thì nộp cho cơ quan hải quan để đăng ký tờ khai hải quan. Và khi thực hiện theo quy định sẽ được phân luồng tờ khai để kiểm tra thực tế về lô hàng đó theo các mức độ. Thường thì các doanh nghiệp sẽ phải nộp một khoản lệ phí có liên quan để hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

Sau khi hàng hóa được thông quan thì doanh nghiệp liên hệ bên vận tải kéo hàng về kho để đưa ra thị trường.

Tiêu chí cần có trên bao bì sản phẩm Theo quy định hiện hành, nhãn hàng hóa cần có những thông tin sau:

  • Tên hàng hóa đó
  • Xuất xứ hàng hóa
  • Tên và địa chỉ cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hóa
  • Một số nội dung khác tùy vào mỗi loại hàng.

Ngoài ra nếu quý công ty còn muốn tư vấn thêm về thủ tục nhập khẩu module dùng trong viễn thông cũng như những dịch vụ hải quan khác thì hãy liên hệ với Exim Logistics. Hy vọng sẽ sớm trở thành đối tác của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *