Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh

thu tuc nhap khau hat nhua nguyen sinh thu tuc nhap khau hat nhua tai sinh nhap khau hang hoa dich vu logistics dich vu xuat nhap khau exim logistics

Nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh về Việt Nam cần những giấy tờ, chứng từ nào? Đơn vị nào nhận làm thủ tục hải quan nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh? Cần lưu ý những vấn đề gì? Vui lòng tham bảo bài viết sau đây để có câu trả lời.

Đôi nét về mặt hàng hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Khác với các mặt hàng nhựa thông thường khác, hạt nhựa nguyên sinh là loại nhựa có cấu tạo nguyên chất, không chứa phụ gia, không lẫn tạp chất và chưa từng qua sử dụng. Theo nghiên cứu, hạt nhựa nguyên sinh không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Trên thực tế, hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau tùy thuộc vào đặc tính, đặc điểm của từng loại hạt nhựa nguyên sinh. Điển hình như ngành công nghiệp bao bì thực phẩm, sản xuất mũ bảo hiểm, sản xuất gậy đánh golf, sản xuất ô tô, thiết bị điện, điện tử, sản xuất thiết bị y tế,…

==> XEM THÊM: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển Exim Logistics

Cách phân biệt hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái chế

 • Hạt nhựa nguyên sinh: bao gồm một số loại nhựa như: ABS, PS-GPPS, HIPS, POM, PP, PA, PC, PMMA… Đây đều là những loại nhựa nguyên chất, không lẫn tạp chất, không thêm các chất phụ gia, chưa qua sử dụng, tái chế và có màu trắng tự nhiên.
 • Hạt nhựa tái sinh (hạt nhựa tái chế): là loại hạt nhựa đã qua sử dụng, tồn tại ở nhiều màu khác nhau: xanh, đỏ, tím, vàng,…

thu tuc nhap khau hat nhua nguyen sinh thu tuc nhap khau hat nhua tai sinh nhap khau hang hoa dich vu logistics dich vu xuat nhap khau exim logistics

Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh

Để nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh từ nước ngoài về thị trường Việt Nam. Quý doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh mà Exim Logistics gợi ý như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh

Theo quy định, để nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh, quý khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hóa đơn mua bán, thương mại – Commercial Invoice
 • Phiếu đóng gói lô hàng hạt nhựa nguyên sinh cần nhập khẩu – Packing List
 • Vận tải đơn – Bill of lading
 • Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng – Certificate of origin (Giấy này sử dụng khi bên nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
 • Các chứng từ, giấy tờ khác (nếu có)

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ và làm các thủ tục hải quan cần thiết để nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh

Căn cứ vào các thông tin ở trên chứng từ, quý khách hàng có thể tiến hành lập tờ khai hải quan theo mẫu và các phụ lục tờ khai. Hiện nay, quý doanh nghiệp có thể kê khai thông tin theo 2 cách, đó là kê khai theo cách truyền thống (sử dụng hồ sơ giấy) và đăng ký online (sử dụng hồ sơ điện tử).

Khi đã kê khai xong, quý doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan hải quan có thẩm quyền để đăng ký làm tờ khai hải quan. Sau khi xem xét hồ sơ của doanh nghiệp, cơ quan hải quan sẽ tiến hành phân luồng tờ khai. Đồng thời, kiểm tra tình trạng thực tế của lô hàng hạt nhựa nguyên sinh cần nhập khẩu theo các mức độ.

Lưu ý: Để thông quan hàng hóa, doanh nghiệp cần nộp các khoản phí và lệ phí có liên quan theo quy định của pháp luật hiện hàng.

thu tuc nhap khau hat nhua nguyen sinh thu tuc nhap khau hat nhua tai sinh nhap khau hang hoa dich vu logistics dich vu xuat nhap khau exim logistics

Bước 3: Mang hàng về kho và tiến hành dán nhãn bao bì

Sau khi hàng hóa đã được thông quan, doanh nghiệp cần tiến hành liên hệ với các bên dịch vụ vận chuyển để vận chuyển hàng về kho.

Tiếp theo đó, tiến hành dán nhãn bao bì sản phẩm. Theo quy định, khi nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh về thị trường Việt Nam, nhãn bao bì bắt buộc phải chứa các thông tin sau:

 • Tên mặt hàng
 • Tên, địa chỉ của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức chịu trách nhiệm về lô hàng.
 • Xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa
 • Các nội dung khác (nếu có) tùy theo tính chất của mỗi loại hàng

Một vài lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh

 • Thứ nhất, cần xác định rõ loại nhựa doanh nghiệp bạn cần nhập khẩu là nhựa nguyên sinh hay là nhựa tái sinh. Bởi mỗi loại hạt nhựa sẽ có một chính sách nhập khẩu và quản lý hàng hóa khác nhau.
 • Thứ hai, cần lưu ý về việc xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nếu như doanh nghiệp bạn thực hiện nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh từ các nước có thỏa thuận kinh tế FTA với Việt Nam: các nước ASEAN, Hàn Quốc,…
 • Thứ 3: hạt nhựa nguyên sinh là loại hàng hóa hơi đặc biệt, thường được đóng gói theo quy cách 25 kg, 30 kg, 50 kg,.. tùy theo tính chất của từng lô hàng. Chình vì vậy, doanh nghiệp cần chủ động về phương án bốc dỡ hàng để giảm thiểu những thiệt hại kinh tế không mong muốn.

thu tuc nhap khau hat nhua nguyen sinh thu tuc nhap khau hat nhua tai sinh nhap khau hang hoa dich vu logistics dich vu xuat nhap khau exim logistics

Hy vọng với những chia sẻ về quy trình làm thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh trên. Exim đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và giúp doanh nghiệp bạn tích lũy được phần nào kinh nghiệm trong vấn đề làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa. Nếu trong quá trình làm thủ tục có bất kì vấn đề gì khó khăn hoặc khúc mắc. Quý khách hàng có thể liên hệ với Exim Logistics qua số điện thoại: 0943 915 225 để được tư vấn cụ thể và giải đáp nhanh nhất.

Xin cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *