Thủ tục nhập khẩu Chà là khô doanh nghiệp nên biết

thu tuc nhap khau cha la kho thu tuc nhap khau trai cay kho thu tuc nhap khau trai cay tuoi thu tuc hai quan thu tuc hai quan tron goi dich vụ logistica

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu chà là khô năm 2021 có rắc rối không?

Đơn vị nào nhận ủy thác làm thủ tục nhập khẩu chà là khô uy tín, chất lượng, thông quan nhanh?

Chà là khô, hay rộng hơn là trái cây khô được xem là một trong những loại ăn vặt phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Chúng vừa tốt cho sức khỏe, giá thành phải chăng, hương vị thơm ngon mà thời gian bảo quản được lâu. Vậy làm thế nào để có thể nhập khẩu được chà là khô về kinh doanh, buôn bán tại Việt Nam? Thủ tục nhập khẩu chà là khô có khác gì so với nhập khẩu các loại trái cây khác không?

Trong bài viết này, Exim Logistics sẽ cung cấp cho quý khách hàng một vài thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề làm thủ tục nhập khẩu chà là khô. Hy vọng chúng sẽ giúp ích phần nào cho việc kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp.

Sự khác biệt khi làm thủ tục giữa các loại trái cây – Thủ tục nhập khẩu chà là khô

Trong nhập khẩu trái cây, thông thường, người ta thường chia làm 3 loại trái cây như sau:

 • Nhập khẩu trái cây tươi: Đối với mặt hàng này, doanh nghiệp bạn bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu cho lô hàng của mình. Đồng thời, phải kiểm tra xem loại trái cây mà doanh nghiệp mình nhập có nằm trong danh mục trái cây được cấp phép nhập khẩu tại Việt Nam hay không. Lưu ý: Để xem danh mục trái cây tươi được phép nhập khẩu tại Việt Nam. Quý khách hàng có thể tham khảo thông tin trên internet hoặc liên hệ tư vấn trực tiếp với Exim Logistics qua Hotline: 0943 915 225
thu tuc nhap khau cha la kho thu tuc nhap khau trai cay kho thu tuc nhap khau trai cay tuoi thu tuc hai quan thu tuc hai quan tron goi dich vụ logistica
Thủ tục nhập khẩu chà là khô – Exim Logistics
 • Nhập khẩu trái cây đông lạnh (thường ở nhiệt độ âm 18 độ C): Đối với mặt hàng này, doanh nghiệp bạn không cần phải xin giấy phép nhập khẩu cho lô hàng. Tuy nhiên, cần phải làm tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), làm thủ tục kiểm dịch thực vật theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.
 • Nhập khẩu trái cây khô (nguyên cành): Thủ tục nhập khẩu trái cây khô cũng tương tự như nhập khẩu trái cây đông lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bạn chỉ cần xin tự công bố vệ sinh an tòa thực phẩm, kiểm dịch thực vật mà không cần xin giấy phép nhập khẩu.

Mã HS code, các loại thuế doanh nghiệp phải chịu khi làm thủ tục nhập khẩu chà là khô

Mã HS code là loại mã không thể thiếu trong xuất nhập khẩu. Nó được quy chuẩn theo quốc tế và được áp dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Biết được mã HS code của sản phẩm, doanh nghiệp bạn có thể tra cứu được thông tin và dự trù được mức thuế phải chịu khi làm thủ tục nhập khẩu chà là khô.

Riêng đối với sản phẩm chà là khô, mã HS code mà mức thuế tương ứng được mô tả trong bảng sau:

V Mã hàng Mô tả hàng hoá – Tiếng Việt Đơn vị

tính

Unit of quantity Thuế NK thông thường Thuế NK

ưu

đãi

VAT ACFTA
1 8041000 – Quả chà là kg kg 45 30 *,5 0

Theo đó:

 • Mã HS code mặt hàng chà là khô: 8041000
 • Đơn vị tính: kg
 • Thuế nhập khẩu thông thường dành cho mặt hàng chà là khô: 45%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi dành cho mặt hàng chà là khô: 30%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi FORM ACFTA: 0%
 • Thuế giá trị gia tăng: 5%

   Lưu ý: Để được áp dụng mức thuế ưu đãi trong quá trình làm thủ tục, doanh nghiệp cần trình lên Giấy chứng nhận xuất xứ của lô hàng. Tùy theo quốc gia xuất khẩu mà mức thuế áp dụng sẽ khác nhau.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu chà là khô

Thông thường, quy trình làm thủ tục nhập khẩu chà là khô gồm 4 bước:

Bước 1: Làm tự công bố cho mặt hàng chà là khô – Thủ tục nhập khẩu chà là khô

Tiến hành làm tự công bố sản phẩm là bước không thể thiếu trong quy trình nhập khẩu chà là khô. Để làm tự công bố cho mặt hàng chà là khô, quý doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bản tự công bố sản phẩm chà là khô (theo mẫu quy định có sẵn)
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, có hiệu lực trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm : Hình ảnh sản phẩm, thành phần , xuất xứ , nhãn mác ….
 • Giấy chứng nhận cơ sở/ doanh nghiệp đạt đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Nhà nước.

     Lưu ý:

 • Địa điểm thu nhận hồ sơ: Ban an toàn vệ sinh thực phẩm, sở y tế.
 • Thời gian hoàn tất thủ tục tự công bố: trong vòng 10 – 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (đối với trường hợp hồ sơ, chứng từ đầy đủ đạt yêu cầu)
thu tuc nhap khau cha la kho thu tuc nhap khau trai cay kho thu tuc nhap khau trai cay tuoi thu tuc hai quan thu tuc hai quan tron goi dich vụ logistica
Thủ tục nhập khẩu chà là khô – Exim Logistics

Bước 2: Hàng về, làm thủ tục hải quan – Thủ tục nhập khẩu chà là khô

Sau khi doanh nghiệp làm xong tự công bố cho mặt hàng chà là khô. Doanh nghiệp mới được phép mang hàng về. Sau đó, tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của quy trình.

Bước 3: Làm kiểm dịch thực vật và kiểm tra ATTP cho lô hàng chà là khô – Thủ tục nhập khẩu chà là khô

Sau khi hàng về tới Việt Nam thì tiến hành làm thủ tục kiểm dịch thực vật , bộ hồ sơ làm kiểm dịch thực vật như sau :

 • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật
 • Giấy bản gốc Phytosanitary được cấp bên nước xuất khẩu
 • Giấy tự công bố sản phẩm của mặt hàng chà là khô
 • Tờ khai nhập khẩu
 • Bill
 • Invoice , Packing List

Lưu ý: Đăng ký online trên hệ thống trước ngày hàng về 2 ngày, khi hàng về làm đăng ký kiểm dịch thực vật trực tiếp tại sân bay, cảng biển.

Bước 4: Thông quan, đưa hàng về kho

Sau khi doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận kiểm dịch thực vật cho lô hàng. Doanh nghiệp cần trình hồ sơ lên cơ quan hải quan để xin cấp phép thông quan cho lô hàng cần nhập khẩu.

Bộ hồ sơ thông quan bao gồm:

Tờ khai hải quan

 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List)
 • Hoá đơn mua bán, thương mại (Commercial Invoice)
 • Vận tải đơn (Bill of Lading)
 • Chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ lô hàng chà là khô C/O
 • Kết quả kiểm dịch thực vật và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (đã hướng dẫn xin bên trên)

Xem thêm: Mẫu Công văn xin đưa hàng về kho bảo quản

Sau khi nộp hồ sơ, nếu đạt đủ điều kiện tiêu chuẩn và đầy đủ hồ sơ, chứng từ cần thiết. Lô hàng chà là khô cần nhập khẩu của doanh nghiệp bạn sẽ được thông quan trót lọt.

thu tuc nhap khau cha la kho thu tuc nhap khau trai cay kho thu tuc nhap khau trai cay tuoi thu tuc hai quan thu tuc hai quan tron goi dich vụ logistica chung-toi-cung-cap-dich-vu-voi-gia-ca-canh-tranh-va-nhieu-ưu-dai-hap-dan
Chúng tôi cung cấp dịch vụ với giá cả cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn

Như vậy, chỉ với các bước trên, việc làm thủ tục nhập khẩu chà là khô không còn là điều quá khó khăn đối với mọi người. Tuy nhiên, nếu như chà là khô là mặt hàng lần đầu tiên doanh nghiệp bạn nhập khẩu. Exim Logistics khuyên doanh nghiệp bạn nên sử dụng dịch vụ làm thủ tục hải quan trọn gói của chúng tôi nhằm tránh những rủi ro và tối ưu chi phí không cần thiết phát sinh trong quá trình làm thủ tục.

Cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian đọc những chia sẻ của chúng tôi. Hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác với quý doanh nghiệp trong một tương lai không xa. Xin cảm ơn!!

Xem thêm:
Thủ tục nhập khẩu nho khô
Thủ tục nhập khẩu Chân chậu rửa mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *