Thủ tục nhập khẩu Bia 2021

Bia nhập khẩu chịu thuế như nào?

Trong những bữa tiệc, bữa liên hoan Bia là 1 thức uống không thể thiếu để góp phần làm cuộc vui trở nên sôi động hơn. Bạn đang muốn nhập khẩu những loại Bia ngon từ nước ngoài nhưng chưa rõ thủ tục nhập khẩu Bia cần làm những gì và thuế suất bao nhiêu. Cùng Exim Logistics tìm hiểu vấn đề này nhé.

Thủ tục nhập khẩu bia mới nhất 2021
Thủ tục nhập khẩu bia mới nhất 2021

Bia nhập khẩu có mã HS code gì?

Trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu mỗi loại hàng hóa đều mang 1 mã HS code riêng để xác định chính sách, căn cứ pháp lý hay thuế suất cho từng loại. Đối với bia nói chung có mã HS code là 2203. Các loại bia có nồng độ cồn không quá 5,8% tính theo thể tích có mã HS code chi tiết là 22030011, các loại khác mã 22030019.

Bia là một trong những mặt hàng có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt khá cao lên tới 65%, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 35% và bia cũng chịu thuế giá trị gia tăng 10%. Liên hệ với Exim Logistics để được hưởng những ưu đãi khi làm thủ tục nhập khẩu bia.

Thủ tục nhập khẩu bia mới nhất 2021

Để làm thủ tục nhập khẩu bia doanh nghiệp cần phải tiến hành những bước sau đây.

Đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận hợp quy

Mặt hàng bia nhập khẩu thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương và theo quy định doanh nghiệp phải có xác nhận đã kiểm tra an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kiểm tra trước khi lô hàng về đến Việt Nam và trước khi làm thủ tục hải quan.

Bia là thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc
Bia là thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc

Bên cạnh đó việc nhập khẩu bia phải có giấy chứng nhận công bố hợp quy nếu sản phẩm có đầy đủ quy chuẩn kỹ thuật. Còn nếu sản phẩm chưa có thì doanh nghiệp đăng ký công bố hợp quy an toàn thực phẩm.

Làm thủ tục khai báo hải quan

Khi thực hiện khai báo tại cơ quan hải quan, ngoài 2 loại giấy tờ trên doanh nghiệp bổ sung thêm những chứng từ bắt buộc gồm:

  • Vận đơn (Bill)
  • Hóa đơn mua bán thương mại (Invoice)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ C/O (loại giấy tờ này giúp doanh nghiệp được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
  • Chứng minh kiểm tra chất lượng hàng hóa
  • Các loại giấy tờ khác (nếu hải quan yêu cầu thêm)

Làm thủ tục kê khai thuế

Với những mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như bia, theo Nghị định của Chính phủ những mặt hàng này phải làm kê khai chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Bộ hồ sơ để kê khai bao gồm:

  • Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt (theo mẫu)
  • Bảng kê hóa đơn nhập khẩu
  • Bảng kê thuế tiêu thụ đặc biệt được giảm trừ (nếu có)

Đăng ký dán nhãn hàng hóa

Khi làm thủ tục nhập khẩu bia về Việt Nam, doanh nghiệp cần đảm bảo lô hàng có nhãn dán có chứa các thông tin chi tiết theo như quy định hiện hành. Nhãn dán hàng hóa buộc phải có những thông tin gồm: tên hàng hóa, tên và địa chỉ cá nhân/tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, các nội dung khác tùy theo tính chất loại hàng (nếu có),…

Bia nhập khẩu chịu thuế như nào?
Bia nhập khẩu chịu thuế như nào?

Bia là 1 loại hàng có nhu cầu tiêu thụ lớn trên thị trường và mỗi năm có rất nhiều đơn vị/doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu các lô hàng bia về Việt Nam để kinh doanh. Nếu bạn đang muốn kinh doanh loại hàng này nhưng chưa từng nhập khẩu hàng hóa qua hải quan bao giờ, hãy liên hệ với Exim Logistics để được tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục nhập khẩu bia trọn gói cho đến khi hàng về kho chứa 1 cách nhanh chóng, thuận lợi lại đảm bảo tiết kiệm thời gian, chi phí hợp lý nhất.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *