Thủ tục hải quan xuất khẩu Sá Sùng

Xuất khẩu Sá Sùng ra nước ngoài

Sá sùng là 1 loại hải sản rất giàu dinh dưỡng, không những là nguyên liệu tăng độ hấp dẫn cho các món ăn có nước dùng mà còn được coi như vị thuốc quý với tác dụng bồi bổ, thanh lọc cơ thể. Nhiều đơn vị/doanh nghiệp hiện nay muốn xuất khẩu loại mặt hàng này ra nước ngoài nhưng chưa nắm rõ được quy trình. Cùng Exim Logistics tìm hiểu các thủ tục hải quan xuất khẩu Sá Sùng.

Thủ tục hải quan xuất khẩu Sá Sùng
Thủ tục hải quan xuất khẩu Sá Sùng

Căn cứ pháp lý việc xuất khẩu Sá Sùng

Để quá trình xuất khẩu Sá Sùng đến được khách hàng tại nước ngoài diễn ra nhanh chóng, thuận lợi đơn vị/doanh nghiệp cần biết theo Thông tư 04/2015/TT-BTC tại Điều 4 khoản 1 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các hàng hóa có trong danh sách thủy sản, sản phẩm thủy sản thuộc diện phải được kiểm dịch trước khi thông quan. Vì vậy theo quy định của pháp luật khi xuất khẩu Sá Sùng đơn vị/doanh nghiệp bắt buộc phải xin giấy chứng nhận kiểm dịch.

Thủ tục hải quan xuất khẩu Sá Sùng

Để có thể xuất khẩu mặt hàng Sá Sùng ra nước ngoài các đơn vị/doanh nghiệp cần phải làm các thủ tục như sau.

Đăng ký kiểm dịch cho lô hàng

Trước khi xuất khẩu đơn vị/doanh nghiệp đăng ký để được cấp mã số xuất khẩu tại Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản. Sau đó tiến hành đăng ký làm kiểm dịch cho lô hàng để nhận giấy cho phép xuất khẩu. Bộ hồ sơ để đăng ký kiểm dịch bao gồm:

  • Đơn đăng ký (theo mẫu)
  • Mẫu chứng nhận kiểm dịch của nước xuất khẩu
  • Giấy phép kinh doanh (nếu đơn vị/doanh nghiệp xuất khẩu lần đầu)
Cách thu hoạch Sá Sùng sống tại Việt Nam
Cách thu hoạch Sá Sùng sống tại Việt Nam

Với những đơn vị/doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng này lần đầu chưa có kinh nghiệm hãy liên hệ với Exim Logistics để được tư vấn, hỗ trợ về các giấy tờ hồ sơ khi xin giấy đăng ký kiểm dịch.

Tiến hành khai báo tại cơ quan hải quan

Sau khi đã có kết quả kiểm dịch đơn vị/doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan hải quan để được thông quan. Hồ sơ gồm có:

  • Vận đơn (Bill)
  • Hóa đơn thương mại (Invoice)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
  • Giấy chứng nhận đã kiểm dịch
  • Chứng nhận xuất xứ C/O (nếu có)
  • Tờ khai hải quan (theo mẫu)
  • Shipping mark

Lưu ý mỗi tờ khai hải quan được khai tối đa là 50 loại hàng, khi tờ khai được đăng ký hệ thống sẽ phân 3 luồng xanh, vàng, đỏ. Và thuế suất đối với loại hàng Sá Sùng sống là 0%.

Đưa lô hàng vào kho và làm thủ tục cân hàng

Sau khi đã đăng ký hải quan, lô hàng sẽ được hướng dẫn để vận chuyển vào kho và làm thủ tục cân hàng. Lô hàng xuất khẩu sẽ được đi đường hàng không nên phải chặt chẽ trong bước cân hàng đúng trọng lượng cho phép của máy bay, được đóng gói đầy đủ và có nhãn dán. Hoàn thiện xong các giấy tờ hồ sơ hải quan thì hàng sẽ được cho lên máy bay để xuất khẩu.

Xuất khẩu Sá Sùng ra nước ngoài
Xuất khẩu Sá Sùng ra nước ngoài

Tiến hành thanh toán với khách hàng

Khách hàng nước ngoài sẽ thanh toán dựa theo hợp đồng ban đầu đã ký kết giữa hai bên và lưu ý thanh toán theo đúng hình thức cũng như số tài khoản được ghi trong hợp đồng. Khách hàng sẽ được kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán nên trong các trường hợp có vấn đề về lô hàng như hàng bị thiếu, bị hư hỏng hay kém chất lượng phải khiếu nại nhanh chóng. Bởi vậy nên hợp đồng giữa bên mua và bên bán phải được soạn thảo cẩn thận và có những điều khoản rõ ràng để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Sá Sùng sống là 1 trong những mặt hàng có lượng xuất khẩu ra nước ngoài mỗi năm rất nhiều tuy nhiên không phải đơn vị/doanh nghiệp nào cũng có kinh nghiệm trong việc xuất khẩu mặt hàng này. Hơn nữa với những mặt hàng là loại hải sản tươi sống thời gian xuất khẩu nhanh chóng để đến tay khách hàng không bị hư hỏng rất quan trọng. Liên hệ với Exim Logistics để được hỗ trợ làm thủ tục hải quan xuất khẩu Sá Sùng thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí nhất có thể.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu sầu riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *