Hướng dẫn làm Thủ tục hải quan nhập khẩu thép

thu tuc hai quan nhap khau thep thu tuc hai quan nhap khau thep khong gi thu tuc hai quan thu tuc xuat nhap khau dich vu logistics

Ngày nay, nhu cầu sử dụng thép không gì không ngừng gia tăng, do tính thực tế và ứng dụng cao của mặt hàng này trong các ngành xây dựng và chế tạo. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp thép không gỉ được dùng để sản xuất máy móc thiết bị, cầu thang, thang máy, cổng , bàn, ghế, giường, đồ dùng nhà bếp, các vật tư y tế, …. Nhưng để nhập khẩu thép về cung ứng cho các ngành sản xuất trên liệu có đơn giản? Thủ tục hải quan nhập khẩu thép ra sao? Đọc ngay bài viết bên dưới của Exim Logistics để có câu trả lời!

Tiềm năng thị trường tiêu thụ mặt hàng thép – Thủ tục hải quan nhập khẩu thép

Năm 2021 đánh dấu sự tăng vọt giá cả mặt hàng thép khiến các ngành liên quan đến xây dựng của Việt Nam ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá thép nhập khẩu liên tục tăng do nguồn cung khan hiếm đã trở thành vấn đề nóng hổi. Các doanh nghiệp lớn trong ngành thép đều mong muốn đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng này nhằm mong muốn tìm kiếm lợi nhuận và mở rộng thị trường.

Cũng chính bởi vì lý do này, nhu cầu làm thủ tục hải quan nhập khẩu thép tại thị trường Việt Nam cũng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Nếu như doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này, vui lòng liên hệ với Exim Logistics để nhận được tư vấn cùng những hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ làm thủ tục hải quan của chúng tôi. Xin cảm ơn!

thu tuc hai quan nhap khau thep thu tuc hai quan nhap khau thep khong gi thu tuc hai quan thu tuc xuat nhap khau dich vu logistics

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu thép về thị trường Việt Nam

Theo quy định, quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu thép về thị trường Việt Nam được tiến hành theo thứ tự sau:

 1. Xin đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố
 2. Làm thủ tục hải quan
 3. Thông quan hàng hóa.
 4. Mang mẫu đi thử nghiệm hợp quy
 5. Nộp kết quả hợp quy cho Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước – Thủ tục hải quan nhập khẩu thép

Trình tự thực hiện:

 • Trước khi nhập khẩu thép các loại, các đối tượng được nhập khẩu thép phải lập hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng gửi Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố.
 • Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố phải cấp đơn xác nhận đơn đăng ký kiểm tra chất lượng; trường hợp không xác nhận đơn phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do hoặc phản hồi qua hệ thống.

Cách thức thực hiện:

 • Nộp trực tiếp tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố;
 • Đối với các lô hàng về Cảng Hải Phòng: Theo thông báo số 01/TT-CCTĐC ngày 02 tháng 01 năm 2020 kể từ từ 06/01/2020 Các doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng Thép của Sở khoa học công nghệ Thành phố Hải Phòng bắt buộc đăng ký mới và thực hiện trên Hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia. Địa chỉ truy cập mới: https://vnsw.gov.vn/

thu tuc hai quan nhap khau thep thu tuc hai quan nhap khau thep khong gi thu tuc hai quan thu tuc xuat nhap khau dich vu logistics

Thành phần, số lượng hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu gồm có:

 1. Đơn đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu .
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao).
 3. Hợp đồng mua bán hàng hóa (Bản sao)
 4. Hóa đơn (Invoice).
 5. Vận đơn (Bill of Lading).
 6. Tờ khai hàng hóa nhập khẩu.
 7. Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có).
 8. Danh mục hàng hóa nhập khẩu (Packing list).
 9. Hình ảnh sản phẩm, nhãn sản phẩm.
 10. Giấy chứng nhận hợp quy/ giấy chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm/ bản tự công bố (Sao y).
 11. Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm tại nước sản xuất (Nếu có) (sao y chứng thực).

Sau khi nộp hồ sơ hợp lệ, bên Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố sẽ cấp giấy phép nhập khẩu cho công ty. Bạn xuất trình giấy phép cho cơ quan hải quan là có thể nhập khẩu hàng hóa.

Bước 2: Làm thủ tục hải quan nhập khẩu thép

Sau khi truyền tờ khai xong, doanh nghiệp tiến hành đem bộ hồ sơ xuống chi cục hải quan để tiếp tục làm thủ tục hải quan nhập khẩu thép.

Hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu thép bao gồm:

 • Tờ khai hải quan: nộp 01 bản chính
 • Hợp đồng mua bán hàng hoá (hợp đồng được xác lập bằng văn bản hoặc bằng các hình thức có giá trị tương đương văn bản: nộp 01 bản sao (tùy từng chi cục hải quan, hiện tại hầu như không phải nộp)
 • Hóa đơn thương mại: nộp 01 bản sao.
 • Vận tải đơn: nộp 01 bản sao.
 • Phiếu đóng gói (Packing list): nộp 01 bản sao.
 • Giấy chứng nhận thành phần (MILL TEST): Bản sao
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có: Bản gốc

thu tuc hai quan nhap khau thep thu tuc hai quan nhap khau thep khong gi thu tuc hai quan thu tuc xuat nhap khau dich vu logistics

Bước 3: Kiểm định và chứng nhận hợp quy nộp kết quả cho Chi cục –  Thủ tục hải quan nhập khẩu thép

Bạn có thể kéo hàng về kho riêng rồi liên hệ đơn vị giám định tại kho hoặc giám định tại địa điểm hàng về (Cảng đến)

Sau khi có kết quả chứng nhận, giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định (sau 5-7 ngày), bạn nộp bản kết quả cho Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố để hoàn thiện lô hàng.

Vấn đề làm thủ tục hải quan nhập khẩu thép nghe có vẻ đơn giản nhưng việc thực hiện nó một cách nhanh chóng, đúng quy trình là điều mà không phải ai cũng có kinh nghiệm để thực hiện. Nếu như doanh nghiệp bạn muốn làm thủ tục hải quan nhập khẩu thép về Việt Nam một cách nhanh chóng, hàng hóa thông quan nhanh cũng như tiết kiệm chi phí. Hãy nhấc máy và liên hệ ngay cho Exim Logistics. Xin cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *