Hướng dẫn làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

thu tuc hai quan xuat nhap khau tai cho thu tuc hai quan xuat nhap khau tai cho dich vu khai bao hai quan tai hai duong khai bao hai quan thong quan hang hoa xuat nhap khau lam thu tuc hai quan quoc te va tai cho van tai hang hoa dich vu logistics dich vu van chuyen hang hoa nghe an hai phong bac ninh bac giang van chuyen hang le van chuyen container dich vụ van chuyen hang hoa gia re van chuyen hang hoa duong bo van chuyen hang hoa duong thuy van chuyen bac nam dich vu khai bao hai quan tai ninh binh khai bao hai quan thong quan hang hoa xuat nhap khau lam thu tuc hai quan quoc te va tai cho van tai hang hoa dich vu logistics thu tuc hai quan nhap khau hang hoa thu tuc nhap khau thu tuc xuat nhap khau dich vu lam thu tuc hai quan nhan uy thac lam thu tuc nhap khau dich vu khai bao hai quan quóc te va tai cho dich vu logistics exim logistics
      Nhập khẩu là một trong những hoạt động kinh doanh, trao đổi hàng hóa của mọi quốc gia. Đặc biệt là với Việt Nam – một trong những quốc gia có tinh thần hòa nhập, khả năng ngoại giao tốt. Cùng khát vọng nâng cao vị thế trên trường quốc tế ngày một cao. Vậy làm thế nào để nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam? Cần lưu ý những gì để tránh phát sinh không đáng có trong quá trình làm thủ tục. Tham khảo ngay bài viết: “Hướng dẫn làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa” của Exim Logistics để thu thập thêm những kiến thức hữu ích khi làm thủ tục hải quan bạn nhé.

Nhập khẩu hàng hóa là gì? – Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

     Trên thực tế, nhập khẩu hàng hóa là hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra giữa các đối tác của 2 quốc gia khác nhau. Hoạt động này được thiết lập dựa trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng, trao đổi ngang giá trên cơ sở tự nguyện trong một khoảng thời gian xác định.
     Nhập khẩu hàng hóa đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của các quốc gia. Nó giúp thúc đẩy quá trình giao thoa hàng hóa, đổi mới công nghệ, phát triển cơ sở vật chất, kỹ thuật,… Thông quá đó, đảm bảo cho nền kinh tế luôn phát triển ở mức cân đối và ổn định. Đồng thời, nâng cao vị thế của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực.

Các phương thức làm thủ tục nhập khẩu – Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

Làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa trực tiếp

     Với hình thức này, người mua sẽ trực tiếp đến các cơ quan có thẩm quyền để làm nộp hồ sơ chứng từ và làm thủ tục hải quan. Ưu điểm của hình thức này là doanh nghiệp nhập khẩu sẽ chủ động được thời gian, không tốn chi phí trung gian. Nhưng nhược điểm là dễ có lỗi phát sinh trong quá trình làm thủ tục, tốn thời gian và có thể xảy ra tình trạng hàng hóa không được thông quan nếu doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm thủ tục hải quan.

thu tuc hai quan nhap khau hang hoa thu tuc nhap khau thu tuc xuat nhap khau dich vu lam thu tuc hai quan nhan uy thac lam thu tuc nhap khau dich vu khai bao hai quan quóc te va tai cho dich vu logistics exim logistics chung-toi-cung-cap-dich-vu-voi-gia-ca-canh-tranh-va-nhieu-ưu-dai-hap-dan

Ủy thác làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa

     Với hình thức này, bên mua sẽ tìm một đơn vị trung gian ủy thác làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa. Các đơn vị này thường là các công ty chuyên làm thủ tục hải quan, vận chuyển hàng hóa,… đã có nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ trong ngành. Ưu điểm của hình thức này là hàng hóa sẽ được thông quan nhanh, đảm bảo chất lượng, thủ tục đúng theo các quy định của pháp luật,… Và nhược điểm duy nhất của hình thức này là doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải tốn chi phí cho đơn vị nhận ủy thác

Các bước làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

     Để làm thủ tục hải quan cho lô hàng hóa cần nhập khẩu, dù là làm thủ tục trực tiếp hay nhận ủy thác. Doanh nghiệp đều phải trải qua quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định rõ mặt hàng cần nhập khẩu – Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

     Trên thực tế, không phải bất kỳ mặt hàng nào cũng được phép nhập khẩu tại Việt Nam. Bởi vậy, trước khi quyết định ký hợp đồng nhập khẩu, để tránh những thiệt hại không đáng có. Doanh nghiệp cần xác định rõ hàng hóa của mình có thuộc danh mục hàng cho phép nhập khẩu hay không. Nếu CÓ, thì có thể tiến hành các bước tiếp theo.
     Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu được chia làm 5 loại:
 • Hàng hóa dùng cho thương mại thông thường
 • Hàng hóa thuộc danh mục cấm
 • Hàng hóa bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu
 • Hàng hóa cần cấp phép công bố chuẩn hợp quy
 • Hàng hóa cần tiến hành kiểm tra chuyên ngành
     Để biết chi tiết danh sách các sản phẩm thuộc các danh mục trên. Khách hàng có thể tham khảo, tìm hiểu thông tin trên Google. Hoặc có thể liên hệ tư vấn, hỗ trợ MIỄN PHÍ với Exim Logistics qua Hotline: 094 391 5225

Bước 2: Tiến hành ký hợp đồng ngoại thương (Sale Contract) – Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

     Hợp đồng ngoại thương là hợp đồng mua bán, trao đổi hàng hóa giữa bên bán và bên mua. Đây là một trong những chứng từ không thể thiếu nếu như doanh nghiệp muốn làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa.
     Theo quy định, hợp đồng ngoại thương cần phải có:
 • Thông tin về lô hàng cần nhập khẩu: Tên, mã mặt hàng, số lượng, quy cách đóng gói,…
 • Giá trị hợp đồng.
 • Các điều khoản, điều kiện cam kết giữa hai bên: Thời gian, phương thức giao hàng, quy định về phương thức, thời hạn thanh toán, các chứng từ cần chuẩn bị, các điều khoản bổ sung,…
 • Con dấu, chữ ký,.. có giá trị về mặt pháp luật.

thu tuc hai quan nhap khau hang hoa thu tuc nhap khau thu tuc xuat nhap khau dich vu lam thu tuc hai quan nhan uy thac lam thu tuc nhap khau dich vu khai bao hai quan quóc te va tai cho dich vu logistics exim logistics

     Ngoài ra, vì lý do là hợp đồng ngoại thương. Nên ngôn ngữ trong hợp đồng nên ngôn ngữ tiếng Anh, hoặc có thể là song ngữ – ngôn ngữ của cả bên mua và bên bán.

Bước 3: Kiểm tra các giấy tờ, chứng từ của hàng hóa để làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

      Thông thường, bộ chứng từ đầy đủ của hàng hóa để làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa bao gồm:
 • Sale Contract – Hợp đồng thương mại
 • B/L – Bill of Lading – Giấy tờ vận tải đơn
 • Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại
 • P/L –  Packing List – Phiếu đóng gói hàng hóa
 • C/O – Certificate of Origin – Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa
     Ngoài ra, còn có giấy kiểm định chất lượng, công bố hợp quy, kiểm tra hun trùng,.. đối với các loại hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cần kiểm tra.

Bước 4 : Tiến hành đăng ký làm kiểm tra chuyên ngành cho lô hàng (nếu có) – Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

     Nếu hàng hóa cần nhập khẩu của doanh nghiệp thuộc danh mục hàng hóa cần tiến hành kiểm tra chuyên ngành. Để tránh lãng phí thời gian, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kiểm tra trước khi hàng cập cảng đến. Mặt khác, nếu lô hàng của doanh nghiệp không thuộc danh mục cần kiểm tra theo quy định. Doanh nghiệp có thể bỏ qua bước này và tiến hành thực hiện các bước tiếp theo của quy trình.

Bước 5: Kê khai thông tin và tiến hành truyền tờ khai hải quan – Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

     Ở bước này, doanh nghiệp cần phải có chữ ký số và đã thực hiện đăng ký chữ ký số của doanh nghiệp với Tổng cục hải quan của Việt Nam. Một lưu ý nhỏ dành cho các doanh nghiệp trong bước này. Đó là cần kê khai, đăng ký thông tin một cách trung thực, đầy đủ chính xác. Điều này giúp cho doanh nghiệp tránh được những phát sinh không đáng có trong quá trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa. Thông qua đó, giúp đẩy nhanh quá trình thông quan.

Bước 6: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ hải quan – Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

     Sau khi hoàn tất thủ tục truyền tờ khai hải quan. Hệ thống của cơ quan hải quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để xem xét, sàng lọc và tiến hành phân luồng.
     Thông thường, hàng hóa sẽ được phân thành 3 luồng: luồng đỏ, luồng xanh, luồng vàng. Tùy theo từng luồng mà hồ sơ hải quan để làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa cần chuẩn bị sẽ bao gồm các chứng từ, giấy tờ khác nhau.
     Thông tin về bộ hồ sơ, chứng từ hải quan ứng với mỗi luồng. Khách hàng có thể liên hệ với Exim Logistics để biết thông tin chi tiết.
thu tuc hai quan nhap khau hang hoa thu tuc nhap khau thu tuc xuat nhap khau dich vu lam thu tuc hai quan nhan uy thac lam thu tuc nhap khau dich vu khai bao hai quan quóc te va tai cho dich vu logistics exim logistics

Bước 7: Tiến hành đóng thuế và hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

     Doanh nghiệp nhập khẩu cần đóng thuế trước khi lô hàng được thông quan. Thông thường, các loại thuế chủ yếu cần đóng cho Nhà nước:
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT)
 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi
 • Thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt,… (nếu có)
     Sau khi đóng đầy đủ các loại thuế cần thiết, nếu không có gì phát sinh. Lô hàng cần nhập khẩu của doanh nghiệp bạn sẽ được thông quan. Điều này tương ứng với việc, quá trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa đã được hoàn tất.

Bước 8: Đổi lệnh và tiến hành chuyển hàng về kho

     Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần tiến hành xuống cảng đổi lạnh. Tiếp theo đó, bố trí các phương tiện vận chuyển phù hợp để mang lô hàng cần nhập khẩu của mình về kho, bãi chứa hàng.
     Là công ty logistics đã có uy tín trong ngành, Exim Logistics tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ nhận ủy thác làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa trọn gói với chi phí tốt và dịch vụ tốt nhất trong khu vực. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan quốc tế và tại chỗ nhé. Rất hy vọng được hợp tác với quý doanh nghiệp trong thời gian không xa. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *