Thủ tục hải quan nhập khẩu cá Tầm, cá Hồi giống

Nhập khẩu và phát triển cá Tầm, cá Hồi giống

Hiện tại Việt Nam có nhiều khu vực có điều kiện đạt tiêu chuẩn để chăm sóc, nuôi cá Tầm, cá Hồi tuy nhiên giống cá này lại phải nhập từ nước ngoài về nếu muốn kinh doanh. Đơn vị/doanh nghiệp quan tâm đến mặt hàng này nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm về khai báo hải quan sẽ có nhiều vấn đề thắc mắc. Cùng Exim Logistics hướng dẫn chi tiết thủ tục hải quan nhập khẩu cá Tầm, cá Hồi giống.

Thủ tục hải quan nhập khẩu cá giống
Thủ tục hải quan nhập khẩu cá Tầm, cá Hồi giống

Tình hình sản xuất cá Tầm, cá Hồi hiện nay

Những bước đầu trong việc sản xuất 1 giống cá nhập khẩu như cá Tầm, cá Hồi đã được triển khai và phát triển. Kể từ năm 2005 khi lô trứng cá Tầm đầu tiên nhập về Việt Nam, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản đã trực tiếp theo dõi và giám sát ấp nở thành công đàn cá Tầm với tỷ lệ nở lên tới 70% tại khu vực lạnh nhất Việt Nam là Sa Pa.

Tuy nhiên thời gian đầu tỷ lệ đạt chuẩn của cá giống không tới 20% nên việc sản xuất cá Tầm, cá Hồi giống vẫn chủ yếu dựa vào nguồn trứng cá nhập từ các nơi trên thế giới có nền công nghiệp nuôi cá giống phát triển mạnh như Hungary, Nga, Đức,…

Thủ tục hải quan nhập khẩu cá Tầm, cá Hồi giống

Để có thể kinh doanh và nhập khẩu những lô hàng cá giống bạn cần phải nắm rõ những thủ tục khi khai báo hải quan để việc lấy hàng được thuận lợi hơn.

Xin giấy phép nhập khẩu cá giống

Khi muốn nhập các loại cá giống từ nước ngoài về việc đầu tiên đơn vị/doanh nghiệp của bạn phải có giấy phép đồng ý cho nhập khẩu từ Tổng cục Thủy sản và Cục thú ý. Việc xin giấy phép nên hoàn tất trước khi lô hàng về đến Việt Nam để tránh việc kéo dài thời gian chờ đợi hải quan gây thiệt hại đến vốn đầu tư hàng hóa.

Cá Tầm, cá Hồi giống được nhập khẩu về Việt Nam
Cá Tầm, cá Hồi giống được nhập khẩu về Việt Nam

Nếu đơn vị/doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong việc xin giấy nhập khẩu cá giống và hồ sơ giấy tờ cần nộp để có giấy phép hãy liên hệ với Exim Logistics chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Kiểm tra tình trạng, chất lượng hồ nuôi

Sau khi làm đơn xin cấp giấy phép nhập khẩu cá giống, nhân viên bên Cơ quan kiểm dịch sẽ xuống tận cơ sở để kiểm tra chất lượng hồ nuôi có đạt tiêu chuẩn để nuôi và phát triển cá Tầm, cá Hồi giống hay không và báo cáo về Tổng Cục thủy sản và Cục thú ý. Sau khi có kết quả Cục thú ý sẽ gửi văn bản cho phép nhập khẩu về đơn vị/doanh nghiệp.

Thực hiện kiểm dịch cá Tầm, cá Hồi giống

Trước khi tiến hành kiểm dịch thủy sản, đơn vị/doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây để làm khai báo hải quan:

  • Tờ khai hải quan
  • Đơn xin kiểm dịch thủy sản, động vật
  • Vận đơn (Bill)
  • Hóa đơn mua bán (Invoice)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
  • Chứng nhận xuất xứ C/O (nếu có)

Khi đơn vị/doanh nghiệp lấy hàng cơ quan kiểm dịch sẽ kiểm tra đối chiếu hồ sơ với hàng hóa, nếu thông tin đầy đủ và không có gì bất thường thì sẽ cấp giấy chứng nhận đi đường để lô hàng được về hồ nuôi để bảo quản. 

Nhập khẩu và phát triển cá Tầm, cá Hồi giống
Nhập khẩu và phát triển cá Tầm, cá Hồi giống

Sau từ 2 đến 3 ngày cán bộ kiểm dịch sẽ kiểm tra tình trạng, chất lượng thực tế sau khi cá giống về thả tại hồ nuôi, nếu đàn cá phát triển khỏe mạnh, không chết thì đơn vị/doanh nghiệp sẽ chính thức có giấy chứng nhận kiểm dịch cá giống nhập khẩu. Bổ sung giấy chứng nhận tại cơ quan hải quan để hoàn thành quá trình thông quan.

Để quá trình nhập lô cá giống về Việt Nam được nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí tối đa, hãy liên hệ với chúng tôi công ty Exim Logistics hỗ trợ làm thủ tục hải quan nhập khẩu cá tầm, cá Hồi giống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *