Thủ tục hải quan nhập khẩu cá Koi giống về việt nam

Cá Koi giống có chi phí nhập khá cao

Cá Koi hay còn gọi là Cá Chép Nishikigoi là 1 loại cá chép thường nhưng được nuôi thuần để làm cảnh trong các ao hồ nhỏ tại Nhật. Hiện nay thú chơi cá Koi đã du nhập về Việt Nam được 1 thời gian, và cũng nhiều đơn vị/cá nhân nhập khẩu những chú cá Koi chuẩn về để kinh doanh. Cùng Exim Logistics tìm hiểu các thủ tục hải quan nhập khẩu cá Koi giống về Việt Nam như nào nhé.

Thủ tục hải quan nhập khẩu cá Koi giống chi tiết
Thủ tục hải quan nhập khẩu cá Koi giống chi tiết

Căn cứ pháp lý nhập khẩu cá Koi giống về Việt Nam

Cá Koi là mặt hàng có trong danh sách các loại hàng hóa phải có chứng nhận kiểm dịch thủy sản theo Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT về kiểm dịch động vật thủy sản. Vậy nên để nhập khẩu giống cá này về Việt Nam, đơn vị/doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký giấy kiểm dịch thủy sản để được thông quan lô hàng.

Thủ tục hải quan nhập khẩu cá Koi giống về Việt Nam

Để có thể nhận được lô hàng cá Koi giống thuận lợi, nhanh chóng bạn cần tìm hiểu trước các quy trình, thủ tục giấy tờ khi nhập khẩu mặt hàng này.

Xin giấy phép nhập khẩu 

Bước đầu tiên khi có kế hoạch nhập khẩu giống cá này là đơn vị/doanh nghiệp cần xin được giấy phép nhập khẩu từ Tổng cục thủy sản và Cục Thú ý. Bước này nên được thực hiện sớm trước khi lô hàng về đến Việt Nam để tránh phát sinh nhiều tình huống dẫn đến thiệt hại hàng vì mặt hàng này là cá sống.

Kiểm tra chất lượng hồ nuôi có đạt tiêu chuẩn không

Sau khi bạn làm giấy phép xin nhập khẩu cá Koi, cơ quan kiểm dịch sẽ cho người đến kiểm tra hồ nước sẽ nuôi cá và báo lại với Tổng cục Thủy sản và Cục Thú y. Nếu chất lượng hồ nuôi đạt tiêu chuẩn Cục Thú ý sẽ gửi văn bản cho phép nhập khẩu cá Koi giống.

Nhập khẩu cá Koi là 1 hình thức kinh doanh phổ biến
Nhập khẩu cá Koi là 1 hình thức kinh doanh phổ biến

Tiến hành khai quan nhập khẩu và kiểm dịch thủy sản

Có giấy phép nhập khẩu đơn vị/doanh nghiệp bắt đầu đăng ký kiểm dịch thủy sản và tiến hành khai báo hải quan, bộ hồ sơ để thực hiện bước này bao gồm:

  • Tờ khai phân luồng hải quan
  • Đơn đăng ký kiểm dịch thủy sản
  • Giấy phép nhập khẩu cá Koi
  • Vận đơn (Bill)
  • Hóa đơn mua hàng thương mại (Invoice)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
  • Chứng nhận xuất xứ C/O (nếu có)

Cơ quan kiểm dịch sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ sau đó kiểm tra tình trạng thực tế cá Koi tại kho, nếu thông tin trên hồ sơ không có gì bất thường đơn vị/doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đi đường và mang lô hàng về hồ nuôi để bảo quản.

Chờ nhận giấy chứng nhận kiểm dịch

Sau đó 2 đến 3 ngày cơ quan kiểm dịch sẽ cử người đến cơ sở hồ nuôi để kiểm tra thực tế một lần nữa về tình trạng cá Koi xem cá có phát triển khỏe mạnh, bình thường và làm quen được với môi trường sống mới không và sẽ cấp giấy chứng nhận đã kiểm dịch thủy sản.

Đơn vị/doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận kiểm dịch và nộp lại cho cơ quan hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan lô hàng cá Koi.

Cá Koi giống có chi phí nhập khá cao
Cá Koi giống có chi phí nhập khá cao

Cá Koi giống là mặt hàng có giá thành cao và khâu bảo quản cũng phải chú ý vì là loại hàng tươi sống. Nếu sơ suất khiến quá trình làm thủ tục gặp trục trặc, kéo dài thời gian có thể khiến đơn vị/doanh nghiệp gặp tổn thất khi hàng còn chưa về kho. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm thủ tục hải quan nhập khẩu cá Koi giống về Việt Nam, hãy liên hệ với Exim Logistics để được tư vấn, hỗ trợ các bước đến khi hàng hóa về tận kho của bạn.

Xem thêm: Thủ tục hải quan nhập khẩu cá giống về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *