Kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm là 1 quy trình kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm để đảm bảo uy tín của nhà sản xuất và cũng như là bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Việc kiểm nghiệm này phải tuân thủ theo quy định của Luật an toàn thực phẩm được Quốc hội ban hành. Vậy tại Exim Logistics dịch vụ kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm có những quy trình nào?

Kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng
Kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng

Tổng quan về kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm

Khi các sản phẩm ra mắt thị trường muốn công bố chất lượng sản phẩm hoặc có giấy chứng nhận đạt đủ điều kiện về an toàn thực phẩm thì bắt buộc các đơn vị đó phải thực hiện kiểm tra kiểm nghiệm thực phẩm. Đây chính là hoạt động kiểm soát và đánh giá chất lượng thực phẩm của nhà nước về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình tham gia thực hiện kiểm nghiệm này các quy trình phải tuân theo đúng Luật an toàn thực phẩm của Quốc hội ban hành.

Quá trình thực hiện kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm sẽ xác định các chỉ tiêu trong thực phẩm đã đạt tiêu chuẩn được đưa ra trong Luật an toàn thực phẩm hay chưa. Các nội dung sẽ tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm là:

  • Kiểm tra chỉ tiêu vi sinh trong hàng thực phẩm.
  • Kiểm tra có chứa vi khuẩn xấu gây bệnh có trong hàng thực phẩm không.
  • Kiểm tra hàng thực phẩm có chứa bất kỳ hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu hay lượng kim loại không.
  • Kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý của hàng thực phẩm.
  • Bên cạnh đó còn kiểm tra chất lượng bao bì sử dụng bọc hàng thực phẩm hoặc 1 số chỉ tiêu điển hình khác.
dịch vụ kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm là kiểm tra các chỉ tiêu của thực phẩm
Kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm là kiểm tra các chỉ tiêu của thực phẩm

Quy trình dịch vụ kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm

Hàng thực phẩm được đem đi kiểm nghiệm có rất nhiều loại và tùy từng đơn vị/ doanh nghiệp có thể sẽ có cách thực hiện khác nhau. Tuy nhiên quá trình kiểm tra chất lượng nói chung sẽ gồm những bước như sau:

Bước 1: Đơn vị/ doanh nghiệp của bạn phải làm đăng ký với Cục an toàn để được kiểm tra chất lượng thực phẩm. Chú ý cần điền đúng thông tin trên hồ sơ trước khi gửi, sau khi kiểm tra kỳ không có điều gì bất thường thì nộp cho Cục an toàn. Nếu có thông tin sai sót người làm thủ tục có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc chỉnh sửa lại hồ sơ.

Bước 2: Đơn vị/ doanh nghiệp của bạn sẽ tiến hành làm và truyền tờ khai. Trong khoảng thời gian đó mẫu thực phẩm sẽ được đem đi thực hiện chứng nhận đạt tiêu chuẩn hợp quy rồi bổ sung giấy tờ này vào bộ hồ sơ nộp tại Cục an toàn. Bộ hồ sơ sẽ gồm có: Tờ khai hải quan, Giấy chứng nhận hợp quy, Tem phụ hàng thực phẩm, Vận đơn hàng hóa, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói hàng.

Bước 3: Bước cuối cùng sau khi nhận được chứng nhận đã kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm thì đơn vị/ doanh nghiệp của bạn sẽ tiến hành làm thủ tục để thông quan hàng hóa và vận chuyển đi như bình thường. Một lưu ý nhỏ là các giấy tờ hồ sơ bổ sung cho Cục an toàn phải đảm bảo nộp trong thời hạn 15 ngày khi giấy chứng nhận được cấp.

Quy trình thực hiện kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm
Quy trình thực hiện kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm

Exim Logistics cung cấp dịch vụ kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm

Nếu đơn vị/doanh nghiệp của bạn đang cần tìm dịch vụ kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm để xuất nhập khẩu hãy liên hệ với công ty Exim Logistics chúng tôi qua số Hotline 0943 915 225 để được tư vấn, báo giá nhanh chóng, chuyên nghiệp. Chúng tôi tự tin là nắm rõ từng quy trình, giấy tờ hồ sơ cần thiết và sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tốt nhất trong quá trình thực hiện kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm.

Bên cạnh đó Exim Logistics chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài và thực hiện khai báo hải quan trọn gói, nhanh chóng. Bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình, báo giá minh bạch và hỗ trợ thực hiện các thủ tục giấy tờ cần thiết, rõ ràng để không mất thời gian vận chuyển hàng hóa. Dù lô hàng của bạn có giá trị nhỏ hay lớn đều có sự giám sát từ đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, xử lý suôn sẻ các vấn đề phát sinh.

Đến với Exim Logistics để được hỗ trợ thủ tục kiểm tra chất lượng thực phẩm
Đến với Exim Logistics để được hỗ trợ thủ tục kiểm tra chất lượng thực phẩm

Làm việc với Exim logistics, chúng tôi đảm bảo an toàn và nhanh chóng khi thực hiện các quy trình thông quan, vận chuyển hàng đến tay khách hàng. Bên cạnh đó chúng tôi cung cấp trọn gói các loại hình XNK, tra mã HS, xin chiết khấu để hàng hóa của bạn được hưởng chế độ ưu đãi về thuế phù hợp. 

Dịch vụ kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm là 1 quy trình bắt buộc phải thực hiện và tuân theo đúng Luật an toàn thực phẩm được ban hành để bảo vệ uy tín nhà sản xuất cũng như bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên không phải đơn vị/ doanh nghiệp nào cũng từng làm qua các bước này tại Cục an toàn, nếu không cẩn thận để sai thông tin hay thiếu giấy tờ sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Hãy liên hệ với Exim Logistics để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ Hải quan tại Exim Logistics